วันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ข้าวกล้องงอกกับ โรคมะเร็ง


ข้าวกล้องงอกกับ โรคมะเร็ง
ข้าวกล้องงอกมีส่วนประกอบที่สำคัญ ได้แก่ เพอร์ริคาบ คือเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว ซึ่งส่วนนี้เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ Anti Oxidant ในปริมาณสูงมาก อนุมูลอิสระ ตัวการทำให้เกิด โรคมะเร็ง อีกทั้งข้าวกล้องงอกยังมีกากและใยอาหารมาก ซึ่งกากอาหารนี้ช่วยป้องกันโรคท้องผูกและ มะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้ นอกจานี้ แคลเซี่ยมและฟอสฟอรัสซึ่งมีในข้าวกล้องงอกยังสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ในระยะเริ่มต้นได้เช่นกัน

หนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญซึ่งมีในข้าวกล้องงอกก็คือ ฟีโนลิค Phenolic Compounds ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ดี พบได้ใน พืช ผัก และผลไ้ม้ทั่วไป โดยมีรายงานถึงฤทธิ์ชีวภาพของ 
Phenolic Compounds อย่างมากมาย เช่น ยับยั้งการเกิดฝ้า รวมทั้งฤทธิ์ในการต้านมะเร็งด้วย