วันพุธที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2556

มะรุมกับมะเร็ง


ในทางการแพทย์แล้ว ยังไม่มีงานวิจัยหรือหน่วยงานด้านการแพทย์ใด ออกมาระบุแน่ชัดว่า มะรุม สามารถป้องกันหรือรักษาโรคมะเร็งในคนได้ ทั้งนี้เพราะเท่าที่มีการทดลองเกี่ยวกับฤทธิ์ของสารต้านมะเร็งในมะรุมเป็นการทดลองในห้องปฏิบัติการ โดยใช้ หมูทดลอง เท่านั้น ยังไม่เคยมีการทดลองในมนุษย์แต่อย่างใด



อย่างไรก็ตาม มีคุณสมบัติของมะรุมหลายประการที่ชี้ให้เห็นถึงความเกี่ยวข้องระหว่าง มะรุม กับ มะเร็ง ในแง่ของการเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต่อต้านหรือยับยั้ง ภาวะบางอย่างที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง อาทิ มีการทดลองในหนูถีบจักร พบว่าผงเมล็ดมะรุมสามารถป้องกันภาวะ Oxidative Stress ในหนูที่ได้รับสาร Arsenic และลดการดูดซึมของสาร Arsenic ในเนื้อเยื่อได้ สาร Arsenic  เป็นสารหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้สา่วนภาวะ Oxidative Stress เป้นภาวะที่เซล์ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุของโรคแห่งความเสื่อมเรื้อรังมากกว่า 70 ชนิด และเป็นภาวะซึ่งเป็นพื้นฐานของการเกิดโรคหลายชนิด ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ มะเร็ง 


นอกจากนี้ มะรุมยังมีผลทำให้ ลดระดับ Glutathione GSH ในหนูทดลองได้ Glutathione GSH เป็นสารที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมสารอนุมูลอิสระในร่างกาย การสร้างสารซ่อมแซม เซลล์ และ ทำปฏิกิริยาขจัดสารพิษที่เกิดในร่างกาย ทั้งนี้ เนื่องจากมีผู้รู้หลายท่านมีความกังวลว่าหากมีสาร Glutathione ในร่างกายมากเกินไปจะทำให้มะเร็ง ลุกลามได้เร็วว่าปกติ เพราะเลือดสามารถไปเลี้ยงมะเร็งได้มากขึ้น และ กระบานการทำลายมะเร็งจะลดประสิทธิภาพลง ดังนั้น จึงทำให้มีการอนุมานว่า หากมะรุมช่วยให้ระดับ Glutahione ลดลงได้ ก็เท่ากับช่วยป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง

แม้คุณสมบัติด้านการต่อต้านมะเร็งของมะรุมจะยังคงไม่ชัดเจนนัก แต่ก็มีงานเขียนหลายแหล่งที่ระบุว่า การรับประทานมะรุมสม่ำเสมอจำช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคมะเร็ง หรือหากใช้มะรุมควบคู่ไปกับยาแพทย์แผนปัจจุบันในผู้ป่วยมะเร็ง ก็จะช่วยในการรักษาพยาบาลง่ายขึ้น หรือในบางกรณีสามารถหยุดการเจริญเติบโตของโรคร้ายได้ นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าหากผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งได้รับการรักษาด้วยรังสี การดื่มน้ำมะรุมจะช่วยให้การแพ้รังสีฟื้นตัวเร็วขึ้นและมีร่างกายที่แข็งแรง

จากคุณสมบัติของมะรุมที่ระบุข้างต้น จึงทำให้มีการอนุมานว่า กินมะรุม ทำให้ไม่เป็นมะเร็ง หรือ กินมะรุมช่วยรักษามะเร็งได้

แม้การรับประทานมะรุม จะไม่ใช่ทางออกสำหรับการป้องกันมะเร็งได้อย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากภาวะที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งมีอยู่มากมาย อย่างไรก็ตาม การที่มะรุมสามารถยับยั้งและป้องกันภาวะความเสี่ยงบางประการที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ ก็นับว่าทำให้รับประทานมะรุมได้อย่างอุ่นใจมากโขแล้ว

อย่างน้อยๆ สำหรับคนทั่วไป ที่ไม่อยู่่ในข่าย ห้ามรับประทานมะรุมอย่างสบายใจได้ เพราะรู้แน่ว่ามะรุมที่รับประทานเข้าไปนั้น จะก่อให้เกิด คุณ มากกว่าโทษ อย่างแน่นอน

วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2556

มะัรุม


มะรุม เป็นพืชที่ได้รับคามนิยมละมีการรับประทานกันทั่วโลก เฉพราะในบ้านเรานั้น มะรุมเป็นผักพื้นบ้านที่คนไยรู้จักและรับประทานกันมาช้านานในทั่วทุกภาค อีกทั้งมะรุมยังเป็นสมุนไพรพื้นบ้านตามตำรับยาแผนโบราณที่ใช้รักษาและบรรเทาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย ได้ดี จนกระทั้งความนิยมรับประทานมะรุมยิ่งเพิ่มมากขึ้น เมื่อทางฟากฝั่งของการแพทย์สมัยใหม่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสารอาหารที่มีในมะรุม โดยใน รายงานการวิจัยจากหลายหน่วยงานได้ข้อสรุปว่ามะรุมเป็นพืชที่อุดมไปด้วย คุณค่าทางอาหาร และสารหลายชนิดที่มีในส่วนต่างๆ ของมะรุม ยังมี สรรพคุณในการเยียวยารักษาโรคได้อย่างหลากหลายอีกด้วย

วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แกงจืดเต้าหู้เห็ดหอม


วิธีทำ 
  1. นำหมูสับมาผสมกับน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา น้ำตาลทรายและพริกไทยป่น คลุให้เข้ากัน
  2. นำเห็ดหอมแห้งมาล้างให้สะอาดและแช่น้ำให้นิ่ม หากเป็นเห็ดหอมสดล้างให้สะอาดเตรียมไว้ แครอทล้างหั่นเป็นท่อนๆ ผักกาดขาวล้างให้สะอาดหั่นเป็นท่อนๆ
  3. นำเต้าหู้หลอดมาหั่นเป็นแว่นๆ หนาประมาณ 1.5 ซม.
  4. ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่ซุปผง หรือซุปก้อน พอน้ำเดือดใส่เห็ดหอม เต้าหู้ ผักกาดขาว แครอท รอจนน้ำเืดือดอีกครั้งจึงนำหมูสับที่ปรุงไว้ใส่ลงในหม้อ ตักให้เป็นก้อนๆ หรือตีให้กระจายก็ได้ตามแต่ชอบ
  5. ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ใส่ต้นหอม ผักชี หั่นเป็นท่อนๆ เมื่อเดือดอีกครั้งจึงยกลงตกใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น